Điều gì làm nên chất lượng đông trùng hạ thảo?

Đông trùng hạ thảo rất nổi tiếng về giá trị dinh dưỡng và bồi bồ sức khỏe cho con người. Vậy chất nào hay điều gì tạo nên chất lượng sản phẩm đông trùng hạ thảo? Chúng ta cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Hàm lượng Cordycepin và Adenosine

Bên trong nhà máy sản xuất đông trùng hạ thảo DaLaVi.

Đông trùng hạ thảo là dược liệu quý được ưa chuộng trong tăng cường đề kháng, nâng cao sức khoẻ và hỗ trợ cải thiện bệnh lý. Những năm trở lại đây, Việt Nam là một trong 6 nước nuôi cấy thành công đông trùng hạ thảo, người tiêu dùng có cơ hội sử dụng dược liệu này với chi phí hợp lý.

Tuy nhiên, trước lợi ích kinh tế vô cùng lớn, nhiều đơn vị đã có các hành vi trục lợi, lừa đảo tinh vi khi cung ứng đông trùng hạ thảo kém chất lượng. Bởi lẽ, các loại đông trùng hạ thảo của các hãng trên thị trường hiện nay đều có “ngoại hình” giống nhau, bản chất vẫn là nấm ký sinh trên cơ chất và nhộng tằm. Có khác cũng chỉ khác nhau về chiều dài, kích thước mập hay gầy. 

Điều này vô hình chung đã khiến người tiêu dùng hoang mang, chỉ có thể phán đoán dựa trên hình thức bên ngoài mà khó lòng kiểm định được chất lượng thực sự. 

Theo TS.BS Nguyễn Thị Vân Anh (Nguyên trưởng khoa Nội Bệnh viện YHCT Trung Ương, hiện đang là Viện trưởng Viện nghiên cứu & phát triển Y dược cổ truyền dân tộc) cho biết: 

“Có nhiều tiêu chí đánh giá đông trùng hạ thảo chất lượng. Trong đó tiêu chí quan trọng nhất chính là hàm lượng dược chất, đặc biệt là hàm lượng Cordycepin và Adenosine. Bởi, đây là hai hoạt chất chính làm nên những công dụng tuyệt vời của đông trùng hạ thảo, cũng là hoạt chất rất hiếm có ở các loại dược liệu khác.” 

Hàm lượng hoạt chất Cordycepin và Adenosine quyết định chất lượng đông trùng hạ thảo.

Tuy nhiên, một thực tế phổ biến là rất ít người tiêu dùng quan tâm đến các chỉ số kiểm định trong sản phẩm đông trùng hạ thảo. Mà chủ yếu chỉ lựa chọn qua mẫu mã, sự uy tín của đơn vị cung ứng. Đây là điều hết sức sai lầm mà hàng triệu người tiêu dùng đang gặp phải. 

Hơn hết, rất ít đơn vị trên thị trường hiện nay sẵn sàng công khai minh bạch giấy tờ kiểm định hàm lượng hoạt chất trong đông trùng hạ thảo. Do đó người tiêu dùng hoàn toàn có thể bị đánh lừa khi mua phải đông trùng hạ thảo kém chất lượng với giá tiền đắt đỏ mà không hề hay biết. 

Không chỉ thế, việc sản xuất kém chất lượng, không đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm với sự tràn lan của đông trùng hạ thảo giá rẻ hiện nay. Khiến người tiêu dùng phải đối mặt với những nguy hiểm tiềm ẩn cho sức khoẻ, tiền mất tật mang. 

Quá trình sản xuất đảm bảo tiêu chuẩn cao để có được sản phẩm chất lượng.

Hàm lượng Cordycepin và Adenosine trong đông trùng hạ thảo bao nhiêu là tốt? 

Trong đông trùng hạ thảo có tới 17 loại axit amin, nhóm HEAA, vitamin, nguyên tố vi lượng,… Trong đó Cordycepin và Adenosin là hai hoạt chất được đánh giá cao và rất hiếm gặp, quyết định chính đến chất lượng đông trùng hạ thảo.

Theo nghiên cứu khoa học, Cordycepin và Adenosine có thể sản sinh trong quá trình phát triển tự nhiên của đông trùng hạ thảo. Với dòng nuôi cấy, hoạt chất này hoàn toàn không thể điều chế nhân tạo mà chỉ có thể gia tăng nhờ chất lượng chủng nấm, quy trình nuôi trồng và bào chế. Sự tổng hòa giữa các khâu trong quy trình nuôi cấy sẽ ảnh hưởng đến chất lượng, đặc biệt hàm lượng dưỡng chất bên trong.

Ngoài ra, trong quá trình sấy khô đông trùng hạ thảo để bảo quản lâu dài, hàm lượng hoạt chất này có thể bị giảm sút một phần bởi ảnh hưởng của nhiệt độ.

Các nghiên cứu cho thấy, trong đông trùng hạ thảo tự nhiên ở cao nguyên Tây Tạng, hàm lượng Cordycepin và Adenosine lần lượt là 169 – 250mg/100g và 100 – 120mg/100g.

Vậy trong đông trùng hạ thảo nuôi cấy thì hàm lượng hoạt chất này bao nhiêu là tốt? Đông trùng hạ thảo sở hữu hàm lượng Cordycepin và Adenosine càng cao thì càng được đánh giá cao, cho chất lượng tối ưu và tốt nhất cho sức khoẻ người dùng. 

Nước yến đông trùng hạ thảo mang lại nhiều sức khỏe từ cả tổ yến và đông trùng hạ thảo kết hợp.

Như vậy chúng ta đã biết được yếu tố tạo nên chất lượng của đông trùng hạ thảo từ chuyên gia.

Theo TS.BS Nguyễn Thị Vân Anh
Nguyên trưởng khoa Nội Bệnh viện YHCT Trung Ương

Mua đông trùng hạ thảo chính hãng, chất lượng tại DaLaVi

Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa, một dòng sản phẩm được nhiều người lựa chọn.

Các sản phẩm đông trùng hạ thảo DaLaVi nghiên cứu thành công và tiến hành nuôi cấy tại Đà Lạt trong điều kiện tự nhiên khép kín, mô phỏng lại chính xác những gì nấm trải qua trong vòng đời tự nhiên từ: ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm. Với lợi thế khí hậu cùng vị trí trên cao, Đà Lạt có điều kiện tự nhiên thích hợp tạo môi trường sống và phát triển tốt. Mang đến những sản phẩm Đông Trùng Hạ Thảo có hương vị tươi nguyên và hàm chất dinh dưỡng tuyệt vời.

Các sản phẩm đông trùng hạ thảo DaLaVi hiện nay:

Khi cần tìm hiểu thông tin về các sản phẩm đông trùng hạ thảomua yến đông trùng hạ thảo chất lượng, vui lòng liên hệ với DaLaVi nhé.

CÔNG TY TNHH DALAVI
Tel02633.814.814 | Hotline: 0914.107.107
Email: info@dalavi.vn