Dấu hiệu và cách xử lý đông trùng hạ thảo bị mốc

Khi đông trùng hạ thảo bị mốc sẽ không đảm bảo để sử dụng. Vậy làm sao để nhận biết đông trùng hạ thảo bị mốc và cách xử lý hiệu quả? Cùng tham khảo ngay qua bài viết này nhé!

Đông trùng hạ thảo là một loại thảo dược quý hiếm, có giá thành rất cao nhưng lại dễ bị mốc nếu không được bảo quản đúng cách. Đông trùng hạ thảo bị mốc không những mất hết dược tính mà còn có thể gây hại cho sức khỏe của người sử dụng.

Dấu hiệu đông trùng hạ thảo bị mốc

Đông trùng hạ thảo bị mốc có đốm trắng hoặc mảng xanh.

Hạn sử dụng của đông trùng hạ thảo tươi tối đa 2 tuần trong khi của đông trùng hạ thảo khô có thể kéo dài đến 1 năm. Tuy nhiên, khoảng thời gian này sẽ bị rút ngắn nếu đông trùng hạ thảo bị mốc do không được bảo quản đúng cách. Những dấu hiệu cho thấy đông trùng hạ thảo bị mốc bao gồm:

 • Xuất hiện các đốm trắng, đốm đen hoặc mảng màu xanh rêu trên thân đông trùng hạ thảo.
 • Màu sắc vốn có của đông trùng hạ thảo bị thay thế bởi những vết sạm đen, từ đó khiến hình dạng của khối đông trùng hạ thảo bị thay đổi.
 • Đông trùng hạ thảo mốc không còn mùi hương vốn có mà thay vào đó mùi ẩm mốc rất khó ngửi.

Đông trùng hạ thảo bị mốc không được xử lý đúng cách sẽ rất nguy hiểm khi sử dụng.

Như các bạn đã biết, nấm mốc là một loại nấm gây hại, có thể sống ký sinh trên hầu hết các loại thực phẩm, trong đó có đông trùng hạ thảo. Khi sống ký sinh trên đông trùng hạ thảo, nấm mốc sẽ hút hết những dưỡng chất của thảo dược.

Thêm vào đó, nấm mốc còn chứa độc dược có thể gây ngộ độc, suy tim, ung thư, thậm chí là tử vong cho người sử dụng phải đông trùng hạ thảo bị mốc.

Mặc dù vậy, đông trùng hạ thảo bị mốc nhẹ vẫn có thể sử dụng được nếu bạn biết cách xử lý kịp thời. Khi đông trùng hạ thảo bắt đầu bị mốc, nấm mốc sẽ xuất hiện tại một điểm sau đó lây lan qua các vùng khác. Cho nên, bạn phải loại bỏ phần đông trùng bị mốc, đồng thời khử khuẩn và sơ chế phần đông trùng chưa mốc.

Đối với đông trùng hạ thảo bị mốc nặng thì bạn tuyệt đối không được sử dụng mà nên vứt bỏ để tránh gây nguy hiểm cho sức khỏe của bản thân và các thành viên trong gia đình.

Cách xử lý đông trùng hạ thảo bị mốc

Đông trùng hạ thảo bị mốc dưới 5% có thể sử dụng tiếp nếu được xử lý nhanh chóng.

Để có thể tiếp tục sử dụng đông trùng hạ thảo bị mốc, bạn cần xử lý nhanh chóng theo các bước sau:

 • Bước 1 Xác định mức độ nhiễm nấm mốc sau đó loại bỏ phần bị mốc

Nếu đông trùng hạ thảo chỉ mới bị mốc trên phạm vi nhỏ khoảng 5%: Nhanh chóng lấy đông trùng hạ thảo ra khỏi lọ hoặc túi, sau đó loại bỏ những phần bị nấm mốc để chúng không lây lan sang những vùng khác.

Nếu đông trùng hạ thảo đã bị mốc nặng trên 5%: Không thể xử lý và sử dụng được nữa nên phải vứt bỏ toàn bộ để không gây ra những hệ lụy đáng tiếc cho sức khỏe.

 • Bước 2 Khử vi khuẩn nấm mốc cho phần đông trùng hạ thảo chưa bị mốc

Bạn rửa đông trùng hạ thảo trong nước muối loãng có nồng độ khoảng 20 – 30% sau đó tiếp tục trụng qua nước muối nóng từ 65 – 70 độ C đối với đông trùng khô và 100 độ C đối với đông trùng tươi khoảng 1 – 2 lần.

 • Bước 3 Sơ chế và bảo quản đông trùng hạ thảo đã khử khuẩn

Bạn mang đông trùng hạ thảo đã trụng đi phơi dưới bóng râm hoặc sấy khô cho đến khi độ ẩm đạt 13% thì cho vào lọ thủy tinh hoặc túi hút chân không, đậy kín và bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp.

Cách bảo quản đông trùng hạ thảo đúng

Cách bảo quản đông trùng hạ thảo tươi

Bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh

Cho đông trùng hạ thảo vào túi hút chân không.

Đông trùng hạ thảo tươi có thể được kéo dài hạn sử dụng thành 30 – 45 ngày nếu được bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh.Trước tiên, bạn cần cho đông trùng hạ thảo vào túi hút chân không, sau đó hút hết toàn bộ không khí bên trong túi ra ngoài bằng máy hút chân không rồi cho vào ngăn đông tủ lạnh.

Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh

Cho đông trùng hạ thảo tươi vào lọ thủy tinh.

Bạn cho đông trùng hạ thảo tươi vào lọ hoặc hũ thủy tinh, đậy kín nắp rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Tuy cách này rất đơn giản nhưng chỉ có thể giúp bảo quản đông trùng hạ thảo tối đa 14 ngày. Nếu để lâu hơn trong ngăn mát tủ lạnh thì các nhánh đông trùng hạ thảo tươi sẽ bị mốc và mất đi giá trị dinh dưỡng vốn có.

Sấy khô đông trùng hạ thảo

Cho đông trùng hạ thảo sấy khô vào lọ thủy tinh.

Đông trùng hạ thảo tươi sau khi sấy khô thì bạn cho vào túi hút chân không hoặc lọ thủy tinh, đậy kín nắp và để ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng mặt trời.

Mặc dù phương pháp này giúp bảo quản đông trùng hạ thảo tươi lâu dài nhưng giai đoạn sấy khô có thể làm mất khoảng 10 – 20% hàm lượng các chất dinh dưỡng trong đông trùng hạ thảo.

Ngâm rượu đông trùng hạ thảo

Ngâm rượu đông trùng hạ thảo tươi để dùng dần.

Nếu muốn đông trùng hạ thảo tươi giữ nguyên hàm lượng dinh dưỡng vốn có thì bạn có thể mang chúng đi ngâm rượu thay vì sấy khô. Cách này vừa đơn giản vừa giúp ngâm được loại rượu đông trùng hạ thảo vô cùng bổ dưỡng cho cơ thể.

Trước tiên, bạn cho đông trùng hạ thảo vào rượu trắng với tỷ lệ 10 con đông trùng cho mỗi lít rượu sau đó ngâm trong khoảng 30 ngày là có thể uống được ngay.

Tuy nhiên, phương pháp sấy khô và ngâm rượu chỉ nên được sử dụng khi bạn có quá nhiều đông trùng hạ thảo tươi. Nếu số lượng đông trùng hạ thảo quá ít thì bạn nên sử dụng chúng trong vòng 14 ngày để giữ nguyên mùi vị và hàm lượng dinh dưỡng.

Cách bảo quản đông trùng hạ thảo khô

Cho đông trùng hạ thảo khô vào lọ thủy tinh không kèm theo gói hút ẩm.

Bạn cho đông trùng hạ thảo khô vào túi hút chân không hoặc lọ thủy tinh kèm theo gói hút ẩm nhằm giúp đông trùng khô không bị ẩm mốc, đậy kín rồi đặt túi, lọ đông trùng ở những nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

Sau đó, bạn cần phải kiểm tra thường xuyên các túi, lọ đông trùng này nhằm phát hiện kịp thời những dấu hiệu của nấm mốc và xử lý nhanh chóng để tránh lây lan. Ngoài ra, đông trùng hạ thảo khô cũng có thể ngâm rượu để dễ bảo quản và sử dụng.

Cách bảo quản đông trùng hạ thảo dạng bột

Đông trùng hạ thảo dạng bột được đóng gói cẩn thận trong các lọ thủy tinh.

Đông trùng hạ thảo dạng bột dễ sử dụng và dễ bảo quản hơn dạng tươi và dạng khô.

Trước hết, bạn nên chọn mua đông trùng hạ thảo dạng bột đã được đóng gói cẩn thận trong các lọ thủy tinh hoặc trong túi nhôm chống thấm, chống không khí và ánh sáng cao. Tiếp theo, bạn cần đặt sản phẩm ở những nơi có nhiệt độ dưới 30 độ C, khô ráo, thoáng mát, và tránh ánh nắng trực tiếp.

Cách bảo quản đông trùng hạ thảo ngâm mật ong

Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong.

Cách ngâm đông trùng hạ thảo mật ong

Nguyên liệu:

 • 5 – 20g đông trùng hạ thảo khô hoặc tươi, 500ml mật ong nguyên chất, 1 bình thủy tinh có nắp đậy.

Các bước thực hiện:

 • Rửa sạch đông trùng hạ thảo và bình thủy tinh rồi để ráo.
 • Cho đông trùng hạ thảo vào bình sau đó thêm mật ong ngập đông trùng hạ thảo.
 • Đậy nắp bình thật kín để khoảng 7 ngày là có thể sử dụng.

Cách bảo quản đông trùng hạ thảo mật ong

 • Đặt bình đông trùng hạ thảo ngâm mật ong ở những nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp.
 • Nên sử dụng lọ, bình thủy tinh để ngâm đông trùng hạ thảo với mật ong.
 • Tránh sử dụng lọ, bình bằng nhựa hoặc kim loại vì chúng sẽ sản sinh ra những chất làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Nguồn tham khảo: Bách Hóa Xanh

Mua đông trùng hạ thảo chính hãng, chất lượng tại DaLaVi

Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa, một dòng sản phẩm được nhiều người lựa chọn.

Các sản phẩm đông trùng hạ thảo DaLaVi nghiên cứu thành công và tiến hành nuôi cấy tại Đà Lạt trong điều kiện tự nhiên khép kín, mô phỏng lại chính xác những gì nấm trải qua trong vòng đời tự nhiên từ: ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm. Với lợi thế khí hậu cùng vị trí trên cao, Đà Lạt có điều kiện tự nhiên thích hợp tạo môi trường sống và phát triển tốt. Mang đến những sản phẩm Đông Trùng Hạ Thảo có hương vị tươi nguyên và hàm chất dinh dưỡng tuyệt vời.

Các sản phẩm đông trùng hạ thảo DaLaVi hiện nay:

Khi cần tìm hiểu thông tin về các sản phẩm đông trùng hạ thảomua yến đông trùng hạ thảo chất lượng, vui lòng liên hệ với DaLaVi nhé.

CÔNG TY TNHH DALAVI
Tel02633.814.814 | Hotline: 0914.107.107
Email: info@dalavi.vn