Cảnh báo: cấp cứu vì nhầm ‘ve sầu có sừng’ là đông trùng hạ thảo

Theo đó, một thanh niên 19 tuổi sống ở huyện Bù Gia Mập (Bình Phước) bị ngộ độc sau khi ăn ve sầu có hình dáng kỳ lạ tưởng là đông trùng hạ thảo.

Nhập viện cấp cứu vì “ve sầu có sừng”

Bệnh nhân cho biết đào được ổ ve sầu còn dưới lòng đất, hình dáng giống với “đông trùng hạ thảo”.

Thời gian gần đây, Bệnh viện Hoàn Mỹ Bình Phước đã tiếp nhận và điều trị thành công cho một thanh niên 19 tuổi sống ở huyện Bù Gia Mập (Bình Phước) bị ngộ độc sau khi ăn ve sầu có hình dáng kỳ lạ. Nhập viện trong tình trạng đau bụng tiêu chảy, ói nhiều, lơ mơ, bí tiểu, lúc tỉnh lúc mê. Các bác sĩ bệnh viện đã phải xử lý tim mạch, hô hấp, tổn thương do thiếu máu kéo dài và đưa huyết áp bệnh nhân về bình thường.

Sau khi tỉnh táo, bệnh nhân cho biết ngày 9/5 có đào được ổ ve sầu còn dưới lòng đất, hình dáng giống với “đông trùng hạ thảo”. Sau đó, thanh niên này mang về chế biến và ăn, dẫn đến tình trạng ngộ độc. Qua 4 ngày điều trị với phác đồ phù hợp, bệnh nhân đã dần hồi phục sức khỏe và được xuất viện.

Ve sầu có “sừng” hình dáng khá giống với đông trùng hạ thảo nhưng có độc tố mạnh, gây ngộ độc nặng.

Ve sầu – đặc sản ngày hè nhưng coi chừng sốc phản vệ

Ve sầu có thể coi là món ăn nhậu khoái khẩu của nhiều người, đặc biệt phổ biến trong ngày hè. Tuy nhiên, theo bác sĩ Đặng Văn Đẩu, Giám đốc y khoa Bệnh viện Hoàn Mỹ Bình Phước chia sẻ, cho dù là ve sầu sạch, đã bò lên cây thì khả năng gây dị ứng cho người ăn vẫn cao.

Ăn ve sầu có thể gặp 2 nhóm ngộ độc. Một do ký sinh trùng trên cơ thể con ve sầu. Ngươi ăn có thể nhiễm vi khuẩn hay các loại nấm độc, gây ngộ độc nặng nề, tấn công toàn thân nổi mẩn ngứa, mạch nhanh, có thể gây trụy mạch, thần kinh rối loạn, lơ mơ, kích thích, vật vã… Dấu hiệu thần kinh khó điều trị nhất là bệnh nhân mở mắt nhưng lúc biết, lúc không.

Hai là do con ve ở vùng đất có những cây thầu dầu, cỏ lào, nhựa của các loại cây độc, bám trên mình con ve sầu và không bị phân tán ở nhiệt độ thông thường có thể gây ngộ độc.

Bên cạnh đó, bác sĩ Đẩu nhấn mạnh: Ve sầu còn ở dưới đất rất nguy hiểm. Đặc biệt là loại ve sầu có “sừng”, chúng thường có hình dáng giống với đông trùng hạ thảo, nhưng thực chất là bị nhiễm nấm độc, vi khuẩn… gây ngộ độc nặng cho người ăn.

Theo bác sĩ Đẩu, trước đó ngay tại Bình Phước cũng đã từng ghi nhận ca bệnh tử vong sau khi ăn những con ve sầu này. Khi có các dấu hiệu ngộ độc, người dân cần đến ngay cơ sở y tế để được cấp cứu kịp thời.

Theo Tuổi Trẻ

Hình hài đông trùng hạ thảo khiến nhiều người khó nhận ra hình thái cụ thể của nó.

Khi cần tìm hiểu thông tin về đông trùng hạ thảo và mua đông trùng hạ thảo chất lượng, vui lòng liên hệ với DaLaVi nhé.

CÔNG TY TNHH DALAVI
Trụ sở: 27/6E Yersin, Phường 10, TP. Đà Lạt, Lâm Đồng
Tel02633.814.814 | Hotline: 0914.107.107
Email: info@dalavi.vn